Xin bạn cho biết

Theo bạn, để tìm lời giải cho một bài toán thì bước nào là quan trọng nhất?
B1: Tìm hiểu kỹ đề toán.
B2: Xây dựng lời giải.
B3: Trình bày lời giải.
B4: Thử lại kết quả và trả lời.
Các bước quan trọng như nhau.

Xin cảm ơn và cảm ơn

1 khách và 0 thành viên

Trung tâm Tài nguyên

Thống kê mới nhứt

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh đẹp ngẫu nhiên

  Movie_0003.flv Hien_hat.mp3 20140905_090221.jpg 20140329_165912.jpg 2632014.png DSCF0058.jpg DSCF02651.jpg Images5.jpg Diendanhaiduongcom19072_1.jpg DAI_TUONG_NHA_DAN.swf DSCN0541.jpg DSCN0471.jpg DSCN0208.jpg DSCN0469.jpg DSCN0477.jpg Mauchuvietbangchuhoadung.png Mauchuvietbangchuhoadung.png Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Bannertet2013.swf

  Sắp xếp dữ liệu

  Lắng nghe chia sẻ !

  • (Thành viên ALG)
  • (Nguyễn Chí Luyện)
  Gốc > Tư vấn mùa thi >

  Tuyển sinh ĐH-CĐ 2009 trước giờ “G”: Cần tránh những vi phạm “chết người”!

  tv3Thí sinh cần có tâm lý thật thoải mái trước khi vào phòng thi - Ảnh: Đ.N.T

  Ngày mai 3.7, thí sinh (TS) trên cả nước sẽ làm thủ tục dự thi kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2009. Ông Ngô Kim Khôi - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Phó trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh (Bộ GD-ĐT) đã trao đổi về những quy định của kỳ thi.

  * Thưa ông, những trường hợp vi phạm nào sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

   

  - Những TS vi phạm các quy định sau thì sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường trong hai năm tiếp theo hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự: Có hành vi giả mạo hồ sơ để hưởng chính sách ưu tiên khu vực hoặc theo đối tượng trong tuyển sinh; Sử dụng văn bằng tốt nghiệp không hợp pháp; Nhờ người khác thi hộ, làm bài hộ dưới mọi hình thức; Có hành động phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc TS khác...

  * Có những trường hợp không bị lập biên bản trong khi thi nhưng vẫn bị trừ điểm bài thi là tại sao, thưa ông?

   

  - Trong khi chấm thi, những bài thi có dấu hiệu vi phạm quy chế cũng sẽ bị phát hiện và xử lý, ngay cả khi không có biên bản của ban coi thi. Ví dụ bài thi hoặc một phần của bài thi sẽ bị cho điểm 0 nếu TS chép từ các tài liệu; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định; nộp hai bài cho một môn thi hoặc bài thi viết bằng các loại chữ, loại mực khác nhau. Những bài thi bị nghi vấn có dấu hiệu đánh dấu sẽ được tổ chức chấm tập thể và khi trưởng môn chấm kết luận là lỗi cố ý của TS thì bài thi sẽ bị trừ 50% số điểm.

   
  Đợt I thi khối A (ĐH)
  Ngày Buổi Môn thi
  3.7.2009 Sáng
  Từ 8h00
  Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh
  4.7.2009 Sáng Toán
  Chiều
  5.7.2009 Sáng Hóa
  Đợt II thi khối B, C, D (ĐH)
  Ngày Buổi Môn thi
  Khối B Khối C Khối D
  8.7.2009 Sáng
  Từ 8h00
  Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh
  9.7.2009 Sáng Sinh Văn Văn
  Chiều Toán Sử Toán
  10.7.2009 Sáng Hóa Địa Ngoại ngữ
   
  Đợt III thi CĐ:
  Ngày Buổi Môn thi
  Khối A Khối B Khối C Khối D
  14.7.2009 Sáng
  Từ 8h00
  Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh
  15.7.2009 Sáng Vật lý Sinh Văn Văn
  Chiều Toán Toán Sử Toán
  16.7.2009 Sáng Hóa Hóa Địa Ngoại ngữ
           
  * Thời gian làm bài các môn tự luận là 180 phút,
  các môn trắc nghiệm là 90 phút

  * Trong quá trình vận chuyển bài thi, hoặc trong quá trình làm bài không loại trừ những bài thi có thể bị nhàu nát hoặc sẽ bị những nếp gấp khác thường. Vậy nếu coi đó là những bài có dấu hiệu đánh dấu thì sẽ gây thiệt thòi cho TS?

   

  - Tất cả những bài thi có nghi vấn đánh dấu (ví dụ viết bằng hai thứ mực hoặc có nếp gấp khác) đều được tổ chức chấm tập thể. Nếu trưởng môn và hai cán bộ chấm thi xem xét kết luận có bằng chứng tiêu cực thì mới trừ điểm theo quy định. Nếu trường hợp bài thi của TS bị nhàu nát vì lý do khách quan (như bị TS khác giằng xé làm nhàu nát hoặc do quá trình vận chuyển, giao nhận bài thi,...) thì căn cứ biên bản coi thi, biên bàn bàn giao bài thi, các bộ môn tổ chức chấm bình thường và công nhận kết quả thi.

  * Nếu bài thi của thí sinh bị Hội đồng tuyển sinh làm thất lạc thì xử lý thế nào thưa ông?

   

  - Trong trường hợp này, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường có trách nhiệm kiểm tra, xác minh nguyên nhân bị thất lạc, làm rõ trách nhiệm của những cán bộ có liên quan, báo cáo Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và thông báo với Sở GD-ĐT tỉnh, thành phố và TS biết, quyết định tổ chức cho thí sinh thi bổ sung, thời gian, địa điểm, hình thức thi bổ sung và những vấn đề khác có liên quan. TS không dự thi bổ sung thì không được xét tuyển.

   

  Trong trường hợp TS bị thiếu điểm môn thi do lỗi của Hội đồng tuyển sinh trường, nhưng tổng số điểm các môn thi còn lại bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển vào trường đã dự thi đối với đối tượng và khu vực dự thi của TS đó, thì Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường gọi TS vào học theo ngành đã đăng ký mà không cần tổ chức thi bổ sung. 
  Thi hộ, thi kèm “trót lọt” cũng sẽ bị phát hiệnÔng Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết: Những trường hợp thi hộ, thi kèm sẽ được phát hiện bằng các công cụ của công nghệ thông tin. Qua xử lý dữ liệu sau khi thi, trường hợp bị nghi vấn như: trùng tên tuổi, quê quán, ngày tháng năm sinh... sẽ được Cục Công nghệ thông tin thống kê chuyển cho Thanh tra Bộ xác minh, xử lý. Hằng năm, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ, Cục đều phát hiện khoảng 70 trường hợp nghi vấn, trong số đó đã tìm ra được khoảng 10 trường hợp thi hộ, thi kèm. Như vậy, những thí sinh thi hộ, thi kèm dù có qua mặt được các giám thị, dự thi “trót lọt” thì sau đó cũng sẽ bị phát hiện.
   
  Cơ hội để chỉnh sửa sai sótCác trường sẽ tổ chức làm thủ tục dự thi 1 ngày trước khi thi môn thứ nhất của mỗi đợt (khối A và V vào ngày 3.7; các khối B, C, D vào ngày 8.7). Trong ngày này, TS phải xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với TS vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những TS đã tốt nghiệp những năm học trước), thẻ dự thi (nếu giấy báo dự thi không kiêm thẻ dự thi), nộp lệ phí dự thi; chỉnh sửa các sai sót trên giấy báo dự thi... Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Tài chính - Marketing có lời khuyên: “Ngay cả những TS không cần chỉnh sửa các sai sót cũng cần có mặt trong ngày làm thủ tục dự thi vì các em sẽ được cán bộ tuyển sinh của trường hướng dẫn nội quy phòng thi, tập điền các thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, biết chính xác phòng thi của mình... Ngoài ra, dịp này các TS cũng biết trước địa điểm thi của mình để chủ động hướng đi đến và sắp xếp thời gian đi thi hợp lý hơn trong ngày thi chính thức, tránh các trở ngại do bị kẹt xe”. Thời gian biểu khối A
  Ngày Môn thi Giờ bóc túi đựng đề thi Giờ làm bài thi
   4.7 Toán (tự luận)      7h05 7h15 đến 10h15
   4.7 Lý (trắc nghiệm)     14h15 14h30 đến 16h
   5.7 Hóa (trắc nghiệm)      7h15 7h30 đến 9h
  (Riêng khối V thi chung đề Toán và Lý với khối A, môn thứ 3 là Vẽ mỹ thuật thi vào sáng 5.7). Điểm 2, điều 25 quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2009 quy định TS phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày giờ quy định. TS đến chậm quá 15 phút sau khi đã bóc đề thi (một số TS thường nhầm lẫn là “15 phút sau khi tính giờ làm bài”) thì không được dự thi.
   
  Cần phân bố thời gian cho mỗi câu Trong lúc này, TS chỉ cần quan tâm đến những gì mình kiểm soát được, đó là: những kiến thức mà mình đã có, đã tích lũy được liên quan đến khối thi của mình, trong phạm vi chương trình thi ĐH. Chúng ta có thể ôn lược một cách tổng thể nhất. Chuẩn bị tất cả những giấy tờ cần thiết, những dụng cụ học tập cần thiết như bút, tẩy, máy tính... để vào một chỗ thuận tiện và an toàn. Nhìn trên bản đồ địa điểm thi và ước tính thời gian, phương tiện di chuyển đến đó... TS cũng cần chú ý: cần có một giấc ngủ sâu để có một tâm thái khỏe khoắn sẽ rất có lợi để tập trung làm bài thi. Cuối cùng đó chính là kỹ năng làm bài thi. Với việc thi trắc nghiệm cần phân bố thời gian đều và những phút cuối có thể tận dụng để trả lời những câu trả lời phán đoán với thời gian nhanh nhất, đừng bỏ qua bất cứ câu nào nếu là đề thi trắc nghiệm. Với đề thi viết trên giấy, cần phân bố thời gian cho mỗi câu, phân bố thời gian để làm dàn ý hay nháp các phép tính trước, thời gian làm bài và thời gian để xem lại tổng thể trước khi nộp bài. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hà Thành
  Theo thanhnienonline
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Chí Luyện @ 22:25 02/07/2009
  Số lượt xem: 1356
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến